Bình yên những cánh cò giữa lòng thành phố Hưng Yên

Cập nhật: 16/09/2022
Độc đáo và ít thấy tỉnh thành nào của Việt Nam có đảo cò giữa lòng thành phố như ở Hưng Yên. Một đảo cò đã là hiếm, lạ, TP. Hưng Yên có tới hai đảo cò tại công viên Nam Hòa và công viên An Vũ với số lượng hàng vạn con, các loài cò trắng, cò đen, bồ nông…

Những cánh cò bình yên trở về sau một ngày kiếm ăn xa, tiếng kêu, tiếng vỗ cánh sôi động một khoảng trời Phố Hiến

Đảo cò công viên Nam Hòa và đảo cò công viên An Vũ có diện tích tương đương, khoảng gần 4.000m2, bao quanh hai đảo cò này là những hồ nước rộng mênh mông cả chục ha, thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị (CPMT&CTĐT) Hưng Yên.

Được biết khoảng những năm 2000, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã cho nạo vét các đầm lầy hoang hóa thuộc hai công viên này thành hồ, dưới nước thả tôm cá còn trên đảo thì trồng tre bát độ, nứa, lau sậy để mọc hoang, tạo môi trường hết sức tự nhiên để “dụ cò” về sinh sống. Đặc biệt trên hai đảo cò này có trồng nhiều cây hoa phượng, mỗi mùa hè đến hoa nở đỏ rực một khoảng trời thành phố, những cánh cò chao, những đôi cò trắng tình tứ âu yếm nhau, cò mẹ mớm mồi cho cò con… nổi bật trên nền đỏ hoa phượng, cái đẹp tông màu, nét duyên dáng nên thơ ấy không thể điễn tả hết bằng ngôn từ. 

Giữa lòng một thành phố đang phát triển như phố Hiến, sầm uất kinh kỳ xưa thì nay những con phố chạy quanh công viên Nam Hòa, mang tên các danh nhân như Lê Lai, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Đoàn Thị Điểm cũng đang tấp nập những dòng người, xe huyên náo.   

Nếu như đảo cò công viên Nam Hòa còn có những khoảng xanh của cây của hoa, thảm cỏ bao quanh hồ nước, thì với công viên An Vũ trên đường Điện Biên, đảo cò nằm sát mép nước phía bên kia thì bên này mép hồ là con đường trải nhựa với những hàng cây phượng vĩ, cây bàng, bằng lăng… thơ mộng, những dãy phố chạy dài quanh hồ cũng là nơi người dân sinh sống, sinh hoạt, cửa hàng cửa hiệu sáng đèn mỗi đêm, nhưng cò vẫn bình thản sớm bay đi, chiều tối lại bay về, hàng vạn cánh cò lượn chao khiến thành phố mang một sắc thái rất riêng, bình yên và hòa bình. 

Nếu như những cán bộ, nhân viên thuộc Công ty CPMT&CTĐT Hưng Yên là nòng cốt trong việc bảo tồn, bảo vệ, gìn giữ sự bình yên cho những đàn cò, với nhiều biện pháp được triển khai thực hiện, thì ý thức của những người dân phố Hiến cũng được đánh giá rất cao, không săn bắt cò là tiêu chí sống còn giữ cho thành phố xanh, mỗi người dân còn là những thành viên tích cực cùng cán bộ bảo vệ của Công ty CPMT&CTĐT Hưng Yên vây bắt trộm cò từ địa phương khác đến. 

Trong tiết hanh hao của mùa thu, nắng đã nhẹ vàng với dịu dàng sương khói, mênh mang sóng nước mặt hồ khi hoàng hôn xuống, những cánh cò bình yên trở về sau một ngày kiếm ăn xa, tiếng kêu, tiếng vỗ cánh sôi động một khoảng trời thành phố.

Du khách thập phương đến với Hưng Yên, không thể không đến nhâm nhi ly cà phê, thưởng thức ly trà cúc nóng bên hồ và thả hồn mình theo những cánh cò bay lả, đằm mình trong tiếng ru hời của mẹ ngày xưa, sống cùng kỷ niệm năm tháng cũ của tuổi thơ.

Trong nhịp sống hiện đại của ngày nay, không hoặc rất hiếm nơi nào có được không gian và khung cảnh thanh bình như thế, ở thành phố Hưng Yên. 

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về đảo cò và cuốc sống bình yên của người dân trong công viên Nam Hòa và An Vũ do nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Quế và Thái Minh Châu thực hiện:

Thái Minh Châu

Nguồn: TCĐT Môi trường và Đô thị - moitruongvadothi.vn - Đăng ngày 16/09/2022