Quảng Bình: Thung lũng Ma Đa huyền bí

Cập nhật: 03/01/2023
Thung lũng Ha Ma Đa, hay còn gọi là Ma Đa, nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình). Đây là điểm đến hấp dẫn, đặc biệt với những người có ít kinh nghiệm trekking nhưng vẫn muốn chiêm ngưỡng rừng núi, hang động kỳ vĩ tại vùng đất Di sản thiên nhiên thế giới.

Thung lũng Ma Đa huyền bí

Hành trình này đi qua khu rừng nguyên sinh rậm rạp và đa dạng sinh học cao, đòi hỏi mọi du khách phải tuân thủ những quy định, hướng dẫn của các đơn vị khai thác du lịch để giữ an toàn cho bản thân và bảo vệ môi trường. Mặc dù có thể đi về trong ngày, nhưng nếu có thời gian, ai cũng muốn trải nghiệm cắm trại qua đêm để cảm nhận hoàn toàn sự tĩnh lặng và bí ẩn của rừng sâu.

Thung lũng Ha Ma Đa cắt ngang Km27 đường Hồ Chí Minh nhánh tây, gồm nhiều điểm tham quan và khám phá đẹp như suối Moọc, hang Trạ Ang, hang Voi, suối Trạ Ang... Trong đó, hang Trạ Ang với hệ thống sông ngầm xanh ngắt, mát lạnh là điểm nhấn ấn tượng. Hang sâu hơn 650m, phía trên nhiều thạch nhũ, dưới lòng hang là dòng sông thu nước từ Hang Va, hang Sơn Đoòng, hang Én rồi đổ ra suối Trạ Ang dài 4km uốn lượn quanh thung lũng. Hang Voi ngắn hơn, nhưng cũng rất thú vị với những hiện vật, câu chuyện lịch sử vì từng là nơi trú ẩn của bộ đội trong thời kỳ chiến tranh.

Sau khi thấm mệt, nóng người bởi chuyến đi bộ băng rừng và thám hiểm các hang động, chặng tiếp theo đến hồ Ma Đa sẽ giúp du khách thư giãn, giải nhiệt. Hồ nước xanh mầu ngọc bích nổi bật giữa cây cối um tùm, độ sâu lên tới 6m đủ để bơi, lặn hay thậm chí chơi một số trò thử thách như nhảy xuống từ vách đá cao, chèo thuyền kayak... Lúc này, những hướng dẫn viên và đầu bếp bản địa sẽ hạ trại và nấu nướng. Bữa ăn đơn giản nhưng tuyệt ngon khi được hòa mình với thiên nhiên, nơi không có sóng điện thoại hay mạng internet. Còn rác thải sau đó đều được thu dọn, mang đi xử lý ở nơi quy định, trả lại cảnh quan sạch sẽ cho thiên nhiên.

Vẻ đẹp hoang sơ, trong lành của Ha Ma Đa không chỉ thu hút khách du lịch mà còn khiến nơi đây trở thành bối cảnh hoàn hảo cho nhiều bộ phim, chương trình thực tế, trò chơi truyền hình ăn khách, góp phần lan tỏa hình ảnh của Quảng Bình nói riêng, Việt Nam nói chung đến với công chúng trong và ngoài nước. Nếu yêu thích khám phá thiên nhiên, đến đây bạn sẽ không phải hối tiếc.

Bài và ảnh: Mỹ Hạnh

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 30/12/2022