Lễ Tế Xuân Quý Mão tại Di tích lịch sử Đình Lạc Giao (Đắk Lắk)

Cập nhật: 08/02/2023
Sáng 7/2, tại Di tích lịch sử Đình Lạc Giao đã diễn ra Lễ Tế Xuân năm Quý Mão 2023.

Tham dự buổi lễ có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các bô lão Đình Lạc Giao và nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Di tích lịch sử quốc gia đình Lạc Giao là nơi thờ tự, ghi nhớ công ơn của bậc tiền hiền Phan Hộ, người đã có công lập đình, lập làng vào thuở sơ khai; là nơi ghi công của Đệ nhất khai quốc công thần Đào Duy Từ, người được triều đình Nhà Nguyễn ra chiếu sắc phong làm thần hoàng làng Lạc Giao.

Các đại biểu tham dự Lễ Tế Xuân năm Quý Mão 2023 tại Di tích lịch sử Đình Lạc Giao.

Lễ Tế Xuân là một trong những nghi lễ văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm tại Đình Lạc Giao; với nghi thức tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công khai phá vùng đất mới, xây dựng làng xã; cầu cho năm mới bình an, yên lành, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…

Đội tế Nam quan thực hiện nghi thức Tế Lễ.

Qua bao đời nay, nhân dân TP. Buôn Ma Thuột luôn bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của Đình Lạc Giao nói riêng và những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền nhân đã dày công gây dựng. 

Đại biểu dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với các bậc tiền nhân.

Hằng năm, ngoài Lễ Tế Xuân (17/1 Âm lịch) thì tại Đình Lạc Giao còn tổ chức các lễ tế: Lễ Tế Thu (16/8 Âm lịch) với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch); Lễ tưởng niệm 100 chiến sĩ Nam tiến và đồng bào tử nạn tại Buôn Ma Thuột vào ngày 1/12/1945 (27/10 Âm lịch).

Mai Sao

Nguồn: Báo Đắk Lắk - baodaklak.vn - Ngày đăng 07/02/2023