Vườn quốc gia Hoàng Liên tiếp nhận 4 con chuột túi ngoại lai từ tỉnh Cao Bằng

Cập nhật: 17/11/2023
Ngày 16/11, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) cho biết, đã tiếp nhận 4 cá thể chuột túi từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng để nuôi dưỡng, bảo tồn.

Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (Lào Cai) và Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An (Cao Bằng) làm thủ tục bàn giao, tiếp nhận các cá thể chuột túi. (Ảnh: TL)

Theo ông Lã Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (Sa Pa-Lào Cai), qua giám định loài, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật kết luận 4 cá thể trên thuộc loài chuột túi có tên khoa học là Notamacropus rufogriseus, là loài chuột túi lớp thú, không có phân bổ ở Việt Nam. Đây là loài chuột túi không có tên trong danh mục loài nguy cấp quý hiếm.

Hiện 4 cá thể chuột túi đều khỏe mạnh. Qua xác định có 3 cá thể chuột túi đực, 1 cá thể chuột túi cái.

Các cá thể chuột túi khi đưa về Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên sẽ được chăm sóc, nuôi dưới dạng bán hoang dã trong khu vực nuôi rộng khoảng 200 m2, trong đó một nửa là sân chơi, còn lại là phần có mái che. Thức ăn cho 4 con chuột túi là rau, củ, quả và lá cây.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm tiếp nhận các cá thể chuột túi ngoại lai, cho nên trước mắt Trung tâm tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên sẽ chăm sóc dựa trên cơ sở các tài liệu công bố.

Về lâu dài, trung tâm sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế để nghiên cứu, bảo tồn.

Trước đó, con chuột túi đầu tiên được người dân trên địa bàn xã Đức Long, huyện Thạch An (Cao Bằng) phát hiện và bắt giữ tối 8/11.

Đến sáng 9/11, Công an xã cùng người dân tiếp tục bắt được thêm 2 con chuột túi khác.

Ngày 11/11, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An phát hiện thêm 1 con chuột túi ở ngoài tự nhiên.

Theo cơ quan chức năng, Việt Nam không có loài chuột túi này, không có phân bố ở Cao Bằng nên có thể đây là loài ngoại lai, do các đối tượng buôn lậu bỏ lại khi bị kiểm lâm phát hiện.

Quốc Hồng

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 16/11/2023