Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Trang Chủ |  LIÊN KẾT WEB |  ENGLISH
   
   
 
   
   
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, nên đối xử thế nào với các hành vi xả rác thải của du khách không đúng nơi quy định
+ Ý kiến khác
SEARCH
   
 

Ngày môi trường thế giới

 
Hành động có trách nhiệm để giữ gìn hành tinh xanh cho thế hệ tương lai
Cập nhật ngày:12/05/2017
Nguồn:Báo Nhân Dân
 
Sáng 11-5, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã có bài phát biểu khai mạc Hội nghị chuyên đề IPU khu vực về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”, do Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thay mặt Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các vị khách quý đến từ nghị viện các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cùng các tổ chức quốc tế và khu vực đã có mặt tại đây để tham dự Hội nghị chuyên đề IPU khu vực về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.
 
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc hội nghị.
 
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nêu rõ: Quốc hội Việt Nam rất vui mừng được là quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị chuyên đề khu vực châu Á - Thái Bình Dương về chủ đề ứng phó với biến đổi khí hậu và hành động của các nhà lập pháp nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Chúng ta biết rằng, Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là những quốc gia ven biển, quốc đảo nhỏ là những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.
 
Theo các kịch bản biến đổi khí hậu của Việt Nam, vào cuối thế kỷ 21, sẽ có khoảng 40% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước, sẽ có khoảng 10-12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP. Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh là địa phương sẽ bị ngập trên 20% diện tích của thành phố.
 
“Trái Đất là ngôi nhà chung của chúng ta, cần phải tăng cường sự đoàn kết và phối hợp hành động một cách có trách nhiệm để giữ gìn hành tinh xanh cho thế hệ tương lai. Đó chính là mục tiêu phát triển bền vững mà các quốc gia đã thống nhất thông qua tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, vào tháng 9-2015”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.
 
Nhận thức được tầm quan trọng của biến đổi khí hậu đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nêu rõ, Quốc hội Việt Nam đã nhất trí cao với IPU về nội dung nghị sự của Hội nghị chuyên đề lần này, đó là: Thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu; thảo luận về các thách thức, cơ hội và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; các cam kết quốc tế và vai trò của các cơ quan lập pháp và việc huy động nguồn lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững nói chung và ứng phó biến đổi khí hậu nói riêng.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Nhân dịp này, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp IPU tổ chức Lễ công bố Bộ công cụ tiêu chí cho các nghị viện tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đây là một văn bản quan trọng, cung cấp thông tin về các mục tiêu phát triển bền vững, khuôn khổ hành động, sự tham gia của các Nghị viện trong việc thúc đẩy thực hiện các SDG.
 
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, với trách nhiệm, tâm huyết của Quốc hội Việt Nam, sự tham gia tích cực và đóng góp ý kiến quý báu của các diễn giả, các vị là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, các Nghị sĩ và chuyên gia hàng đầu về biến đổi khí hậu, phát triển bền vững trong nước và quốc tế, Hội nghị chuyên đề về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững” sẽ thành công tốt đẹp.
 
Ban Tổ chức cho biết: Kết quả của Hội nghị sẽ được chuyển tới Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) để chia sẻ với các thành viên IPU, trong đó có đề xuất các giải pháp và hành động của Quốc hội, Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế cùng ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Trong chương trình Hội nghị, Ban Tổ chức Hội nghị tổ chức chương trình để các đại biểu trong nước và quốc tế thăm thực địa tại huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh, tham khảo về mô hình chuyển đổi kinh tế nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Lê Hoàng
 

Xem thêm Trở về
 
    •  Nhiều đề xuất bảo vệ môi trường, phát triển Thủ đô bền vững   (10/05/2017)    •  Việt Nam nỗ lực vì tăng trưởng xanh toàn cầu   (08/05/2017)    •  Bình Thuận: Ngăn chặn tình trạng xả rác tại các khu du lịch biển   (05/05/2017)    •  Khởi động cuộc thi Chứng minh ý tưởng ứng phó biến đổi khí hậu lần thứ 2   (03/05/2017)    •  Nhiều hoạt động trong “Tháng hành động vì môi trường”   (03/05/2017)
   
  Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép: 80/GP-TTĐT
Địa chỉ: Số 33, ngõ 294/2 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà.
Số lựot truy cập :876318