Hơn 20.000 cây gỗ lớn được trồng để ứng phó với biến đổi khí hậu

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới trồng cây (21/03/2023), Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã triển khai trồng gần 19.500 cây thuộc 24 loài gỗ quý, phủ xanh hơn 18 ha rừng đặc dụng.

Khu dự trữ sinh quyển: Thúc đẩy cộng đồng sản xuất và tiêu dùng xanh

Việt Nam có 11 Khu dự trữ sinh quyển được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với số lượng này, Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng Khu dự trữ sinh quyển thế giới đứng thứ 2 Đông Nam Á, sau Indonesia (19 Khu dự trữ sinh quyển).

Thế giới trước trách nhiệm bảo vệ rừng

Lưu vực sông Congo đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng khi lượng mưa tại đây có thể giảm tới 10% vào cuối thế kỷ này do tốc độ phá rừng tăng nhanh. Rừng xanh đang kêu cứu trước nạn phá rừng bừa bãi và tác động của biến đổi khí hậu, đẩy nhiều loài động, thực vật quý hiếm vào nguy cơ tuyệt chủng.

Bài cuối: Rừng Cà Mau đa dạng sinh kế

Ða dạng sinh kế để tạo nguồn thu lấy ngắn nuôi dài là giải pháp đã được quan tâm triển khai nhiều trong các lâm phần. Mật ong, chuối, cá, lúa và cả du lịch sinh thái cộng đồng… đã và đang mang lại hiệu quả.

Bài 1: Rừng Cà Mau

Cà Mau có 6 trong 8 huyện có rừng, với 3 hệ sinh thái mặn, ngọt và rừng trên đảo vô cùng phong phú. Rừng là món quà vô cùng quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất cực Nam, là "mỏ vàng" ít nơi nào có được.

Trồng và bảo vệ rừng - Bài 2: “Bức tường xanh” ứng phó biến đổi khí hậu

Hiện nay, mặc dù diện tích độ che phủ rừng của Việt Nam tiếp tục gia tăng, nhưng chất lượng rừng tự nhiên lại ngày càng giảm. Những tác động của biến đổi khí hậu làm cho thảm thực vật rừng và hệ sinh thái rừng thay đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau cả về diện tích và phân bổ các kiểu rừng.

Hành lang đa dạng sinh học giúp kết nối sinh cảnh, tăng khả năng ứng phó biến đổi khí hậu

Đến hết năm 2021, Việt Nam có trên 180 khu bảo tồn thiên nhiên (trên đất liền là vùng biển) với tổng diện tích khoảng trên 2.641.521 ha (diện tích khu bảo tồn trên đất liền chiếm trên 93%) với 34 vườn quốc gia; 60 khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên; 22 khu bảo tồn loài và sinh vật cảnh; 65 khu bảo vệ cảnh quan. Trong đó, diện tích khu bảo tồn trên đất liền chiếm trên 93%.

Trồng và bảo vệ rừng - Bài 1: Thực trạng quản lý và phát triển

Trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng, tiến tới phát triển kinh tế rừng bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã và đang đẩy mạnh thực hiện trong thời gian qua.

Rừng phòng hộ ven biển Quảng Ngãi: Sớm khôi phục diện tích cây bị ngã đổ

Rừng phòng hộ ven biển không chỉ chắn gió, chắn cát mùa nắng nóng, mà còn hạn chế tình trạng xâm thực và sạt lở bờ biển trong mùa mưa bão, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản, đất sản xuất của người dân. Tuy nhiên, đến nay nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển bị thiệt hại do bão số 9 năm 2020 vẫn chưa được khôi phục.

Lợi ích từ rừng bần chua ở Bắc Phước - Quảng Trị

Cù lao Bắc Phước là một vùng đất nằm về phía Bắc của xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, được bao quanh bởi hai nhánh sông Hiếu, Thạch Hãn, có tổng diện tích khoảng 4 km2, với hơn 340 hộ dân, trên 1.400 nhân khẩu. Đây là vùng đất thường xuyên chịu sự tác động của thiên tai như: bão, lũ lụt, xâm nhập mặn, sạt lở đê, sương muối...